Trang sức màu vàng có những loại nào?

TRANG SỨC MÀU VÀNG CÓ NHỮNG LOẠI NÀO? VÀNG BỌC GOLD FILLED LÀ LOẠI NÀO TRONG SỐ ĐÓ?

Vàng là kim loại quý hiếm và rất phổ biến trong ngành chế tác trang sức. Chúng ta thường nghe tên nhiều loại vàng khác nhau đến lẫn loạn, thực chất chỉ là do các tiêu chí phân loại khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu.

 

Nguyên tố kim loại Au

Vàng là nguyên tố kim loại, kí hiệu là Au. Au nguyên chất có màu vàng kim, có độ cứng từ 2,5 đến 3 nên Au là kim loại tương đối mềm. Au có thể dát cực mỏng, có thể mỏng như một tờ giấy. Au cũng là kim loại dễ uốn, dễ kéo dài. Au không bị oxy hoá, không bị ố, bền vững trong môi trường tự nhiên.

 

Phân loại vàng theo hàm lượng:

 • Au – Vàng nguyên chất khá mềm, khó chế tác thành trang sức để đeo hằng ngày. Đồng thời màu vàng nguyên chất rất rực, không được thẩm mỹ. Vì vậy, để chế tác trang sức, vàng thường được pha thêm với hội để tăng độ cứng, độ bền, dễ tạo hình và giảm độ rực của màu vàng nguyên bản. Hội pha cùng vàng thường bao gồm bạc, đồng, paladium…
 • Tùy tỉ lệ giữa vàng nguyên chất và hội khi pha trộn đồng nhất với nhau, chia thành các loại sau, phổ biến nhất là 2 loại 18k và 14k.

 • Từ vàng 9k đến 24k, tỉ lệ Au nguyên chất tăng dần từ 37.5% đến ~100% khiến màu vàng thay đổi từ vàng nhạt đến vàng rực. Màu vàng 24k quá rực và thiếu thẩm mỹ, trong khi màu vàng 18K được cho là đẹp và sang nhất. Vì vậy Khi chế tác các loại vàng ít K, thành phẩm đều được xi 1 lớp vàng, thường là vàng 18K sẽ cho ra màu đẹp nhất. Sau thời gian dài sử dụng, lớp xi vàng 18k sẽ phai màu dần, đồng thời chính bản thân các loại vàng ít K khi pha với hội cũng sẽ phai màu dần theo thời gian như 1 điều tất yếu.

 

Phân loại theo tên gọi dân dã:

 • Vàng Tây hay vàng Ta không phải là xuất xứ nơi sản xuất của vàng.
 • Vàng Ta là vàng 24K, Au nguyên chất, rất mềm, dễ trầy xước, chịu va đập kém, khó chế tác. Truyền thống xưa thường dùng làm trang sức đơn giản để tặng, biếu và tích trữ tài sản chứ ít khi có ai đeo.
 • Vàng Tây là vàng từ 18K trở xuống, thường thấy vàng 18k, 14k, 10k. Vàng tây là vàng chế tác trang sức, cứng cáp, bền, phù hợp để đeo hằng ngày, tập trung vào tính thẩm mỹ và thời trang của sản phẩm, không nhằm mục đích tích lũy tài sản.

 

Phân loại theo chức năng sử dụng:

 • Vàng miếng: Là vàng 24K (Hay còn gọi là Vàng 999.9 – 99.9% Au) dập thành miếng vuông (Hoặc làm hình nhẫn, hình kiềng nhưng không dùng để đeo, chủ yếu để tặng biếu và tích trữ tài sản). Vàng miếng là vàng nguyên chất dùng để tích lũy tài sản, giao dịch mua bán đầu tư.
 • Vàng trang sức: Là các loại vàng từ 18k trở xuống (Phổ biến 18k, 14k, 10k) chế tác thành trang sức, chủ yếu tập trung vào mục tiêu thẩm mỹ, làm đẹp, thời trang chứ không dùng để tích lũy tài sản. Trên thế giới không mua đi bán lại vàng trang sức.

 

Phân theo màu sắc:

 • Tùy thành phần hội được pha với vàng mà tạo nên màu sắc chủ đạo cho vàng. Gồm vàng vàng, vàng trắng và vàng hồng.
 • Vàng vàng: Màu vàng nguyên bản và phổ biến nhất
 • Vàng hồng: Thành phần hội gồm chủ yếu là đồng, tạo nên màu ánh hồng cho vàng
 • Vàng trắng: Thành phần hội chủ yếu là paladium, tuy nhiên màu trắng của vàng trắng không giữ được lâu, sẽ ngả vàng sau thời gian dài sử dụng.

 

Phân loại theo cấu tạo của sản phẩm vàng:

Ngày nay, chúng ta nhận ra thẩm mỹ món trang sức chỉ nằm ở giao diện bên ngoài, sau thời gian dài sử dụng cũng chỉ có lớp bên ngoài hao mòn và biến sắc. Khi bảo dưỡng sản phẩm cũng chỉ có thể bảo dưỡng phần vỏ bên ngoài. Trong khi đó phần lõi bên trong không hề bị tác động, cũng không hề đóng vai trò gì trong việc tạo ra thẩm mỹ sản phẩm. Vì vậy, người ta thay đổi cấu tạo lõi sản phẩm, nhằm tiết kiệm chi phí, cho ra đời những sản phẩm thời trang phù hợp hơn với xu hướng tiêu dùng hiện đại. Theo đó có các loại sau:

Chất lượng và giá thành từ cao xuống thấp như sau:

 • Solid Gold (Vàng nguyên khối): 100% khối lượng sản phẩm là vàng.
 • Gold Filled (Vàng bọc): 5% khối lượng sản phẩm là vàng được bọc bên ngoài, bên trong là lõi hợp kim gồm đồng, bạc, paladium… và nhiều nguyên tố phụ gia khác.
 • Gold Vermeil (Bạc mạ vàng): Lõi bên trong là bạc, bên ngoài mạ lớp vàng 2.5 micron
 • Gold Plated (Hợp kim mạ vàng): Lõi bên trong là đồng, bên ngoài mạ lớp vàng mỏng dưới 2.5 micron.

Vàng được sử dụng để tạo ra 4 loại trên (Solid Gold, Gold filled, Gold Vermeil, Gold Plated) đều có thể có hàm lượng 24k/18k/14k/10k. Theo nguyên lý tổ hợp, sẽ chia thành nhiều loại nhỏ như vàng nguyên khối 24k, vàng nguyên khối 18k, vàng nguyên khối 14k, vàng nguyên khối 10k; Vàng bọc 24k, vàng bọc 18k, vàng bọc 14k, vàng bọc 10k; Vàng vermeil 24k, vàng vermeil 18k, vàng vermeil 14k, vàng vermeil 10k; Mạ vàng 24k, mạ vàng 18k, mạ vàng 14k, mạ vàng 10k.

Trong khi vàng mạ và vàng vermeil rất nhanh đánh mất màu khi chỉ mạ lớp vàng ~2.5 micron, vàng vermeil lại sử dụng lõi bạc gây tốn kém chi phí, vàng nguyên khối có giá thành đắt đỏ, thì vàng bọc Gold Filled 14k giải quyết được gần như toàn bộ những vấn đề nêu trên: Giá thành tối ưu nhưng vẫn đem lại trải nghiệm trang sức vàng trọn vẹn. Vì vậy Aprille chỉ lựa chọn giới thiệu vàng bọc gold filled hàm lượng 14k đến giới trẻ đam mê thời trang.

 • Vàng bọc là một nguyên liệu cao cấp được nhập khẩu từ Mỹ, có lớp vàng 14k dày dặn, bọc lấy lõi hợp kim bên trong gồm đồng, bạc, paladium… Lớp vàng 14k bên ngoài được liên kết chặt chẽ với lõi bằng công nghệ ép nano hiện đại. Theo luật Mỹ và thông lệ quốc tế, vàng bọc tiêu chuẩn chứa 1/20 trọng lượng là vàng tây.
 • Khác với các sản phẩm xi mạ có lớp xi vàng rất mỏng đến micromet, Vàng bọc Gold Filled có lớp vàng 14k bọc bên ngoài sản phẩm dầy gấp 100 lần các lớp xi mạ thông thường nên độ bền rất cao, mang đặc tính tương đương vàng 14k trong điều kiện sử dụng lý tưởng.
 • Với chất lượng độ bền tương đương vàng 14k nguyên khối, nhưng giá thành lại tiết kiệm 2-3 lần so với vàng 14k nguyên khối (Tiết kiệm được phần lõi bên trong vốn dĩ không bao giờ ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ sản phẩm bên ngoài), Vàng bọc Gold Filled 14k được ưa chuộng rỗng rãi trên toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ.

 

Kết luận:

 • Nếu muốn tích lũy tài sản hay mua đi bán lại mà ít hao hụt, bạn chỉ nên chọn vàng nguyên khối 24K (Vàng ta). Muốn đẹp, hãy lựa chọn vàng trang sức phù hợp với túi tiền của bạn cùng một tư duy hiện đại rằng: Trang sức cũng quần áo bạn mua, sẽ cần thay thế khi đã cũ và hết mốt, không thể nhuộm vải hay vá víu lại quần áo để sử dụng cả đời, nhất là quần áo hay trang sức ở phân khúc giá bình dân.
 • Nếu có điều kiện tài chính, bạn có thể chọn trang sức vàng nguyên khối 18K. Nếu tài chính ít hơn, hãy lựa chọn trải nghiệm các loại trang sức vàng ít K hơn hoặc vàng bọc Gold Filled sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Giá trị sản phẩm sẽ tương xứng với ngân sách bạn bỏ ra để sở hữu 1 món trang sức vàng tùy loại.
 • Ngoại trừ vàng 24k nguyên khối gần như bền vĩnh viễn nhưng không thể làm trang sức, các loại vàng trang sức nguyên khối khác như 18k, 14k, 10k đều gặp những hạn chế nhất định, không thể bền đẹp vĩnh viễn, là 1 điều tất yếu của bất kì dạng vật chất nào trên trái đất.Để trải nghiệm trang sức vàng 1 cách trọn vẹn với mức giá dễ chịu, Vàng Bọc Gold Filled 14k là 1 sự lựa chọn tốt, phù hợp nhất với những bạn trẻ đam mê thời trang.