Cùng là màu trắng, trang sức Bạc hay phụ kiện thép Titan tốt hơn? Loại nào phù hợp với bạn?

CÙNG LÀ MÀU TRẮNG, TRANG SỨC BẠC HAY PHỤ KIỆN TITAN TỐT HƠN? LOẠI NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN?

Trang sức truyền thống quen thuộc với 3 kim loại nền tảng là platin, vàng và bạc. Phụ kiện cho giới trẻ ngày nay có thêm chất liệu thép titan. Ngoài Platin và vàng trắng cũng là trang sức màu trắng ở phân khúc giá rất cao Aprillé không phân tích trong bài viết này, thì bạc và titan là 2 loại chất liệu màu trắng phổ biến hơn với giới trẻ hiện nay, sẽ được phân tích cụ thể dưới đây.

 

BẠC | SILVER

  • Bạc là kim loại ký hiệu là Ag. Bạc nguyên chất có màu trắng ánh bạc đặc trưng, là kim loại mềm (cứng hơn vàng một chút), dễ uốn, dễ dát mỏng và kéo dài, được sử dụng rộng rãi trong ngành trang sức vì dễ mềm dẻo, dễ chế tác, giá thành phổ cập đến đại đa số người dùng.
  • Bạc ổn định trong không khí sạch và nước sạch, nhưng bị mờ xỉn đi trong ôzôn, acid clohydric, hay môi trường có chứa lưu huỳnh.
  • Bạc nguyên chất không thể chế tác trang sức vì quá mềm, không đủ cứng. Phổ biến nhất là bạc S925 với tỉ lê 92.5% Ag, 7.5% hội. Ngoài ra có bạc S999 với tỉ lệ 99.9% Ag, 0,1% hội, thường được chế tác với mục đích kị gió, chống gió độc (Phong thủy và sức khỏe). Hội là nhóm các kim loại khác được thêm vào để tăng độ cứng, độ sáng bóng và bền đẹp của trang sức bạc: Kẽm, đồng, silic, bo…

 

THÉP TITAN

  • Thép titan với thành phần chủ yếu là Titan, cùng với hội gồm sắt, kẽm, nhôm… Thép titan chủ yếu mang tính chất của Titan.
  • Thép Titan có màu trắng ánh xám, bề mặt bóng láng, rất cứng rắn bởi vì Titan là kim loại cứng nhất trong hầu như các kim loại.
  • Thép titan có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn trong môi trường có nhiệt độ cao, ít bị xỉn màu, màu sắc được giữ lại gần như là tối đa, không tan trong axit và nước clo, không bị oxy hóa trong nước muối hay nước biển.
  • Thép Titan trước đây ít khi được sử dụng trong ngành trang sức, sau này để chế tác phụ kiện thời trang giá rẻ, thép titan được sử dụng rộng rãi hơn, tiếp cận tốt tới đối tượng khách hàng trẻ tuổi đam mê thời trang với đa dạng phong cách phụ kiện.

 

SO SÁNH

 

Bạc

Thép Titan

Độ cứng

Bạc là kim loại mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng, dễ chế tác nên dễ tạo ra đường nét nhỏ, chi tiết nhỏ, tinh xảo.

Sử dụng và bảo quản cần tránh va đập, tác dụng vật lý mạnh có thể gây gập, gãy, nứt, móp, méo.

Thép titan là kim loại rất cứng, khó chế tác, khó tạo ra những chi tiết nhỏ, khó mài ra những đường nét tinh xảo.

Sử dụng va đập thoải mái không móp méo, không gập gãy, không rạn nứt.

Màu sắc

Bạc trần (Bạc ta) có màu trắng tinh, trắng đục, ít bóng.

Bạc Ý (Bạc xi kim) có màu trắng bóng cao, ánh trắng.

Thép titan có màu trắng ánh xám, không được trắng đẹp như bạc.

Thẩm mỹ

Bạc mang lại thẩm mỹ cao nhờ màu bạc ánh trắng sáng bóng, lại được chế tác thành những chi tiết tinh xảo đến từng chi tiết, mang lại vẻ sang trọng.

Thép titan mang thẩm mỹ kém hơn bạc tương đối nhiều, màu ánh xám, các chi tiết không thể mài tinh xảo nên thường chỉ chế tác thành các sản phẩm có ít chi tiết hay chi tiết lớn. Phong cách dân dã, bụi bặm.

Phong cách

Bạc thường được chế tác thành trang sức với phong cách lâu dài không lỗi mốt.

Thép titan thường được chế tác phụ kiện thời trang, mẫu mã đa dạng hợp thời nhưng nhanh lỗi mốt.

Độ bền

Độ bền của bạc phụ thuộc nhiều vào môi trường tác động trực tiếp lên bạc: Thói quen sử dụng mỹ phẩm, hóa chất, độ PH của da, loại mồ hôi, lượng lưu huỳnh trong mồ hôi, môi trường làm việc…

Thép titan gần như hoàn toàn không bị ăn mòn, rất trơ ở mọi điều kiện dù là nhiệt độ cao. Độ bền gần như vĩnh cửu.

Tiện dụng

Sử dụng trang sức bạc cần chăm sóc món trang sức tỉ mỉ hơn, 1 số môi trường hay hóa chất cần tránh.

Sử dụng được ở hầu hết mọi môi trường, hoàn cảnh, mọi cơ địa người sử dụng mà ít phải chú ý chăm sóc sản phẩm.

Giá thành

Giá thành cao hơn, do đặc tính quý hiếm của kim loại bạc, và kĩ thuật chế tác tinh xảo đòi hỏi nhiều thời gian và công đoạn hơn để cho ra thành phẩm có thẩm mỹ cao.

Giá thành rẻ, chế tác tốn ít thời gian và công đoạn.

(* Trang sức vàng cũng có đặc tính tương tự với trang sức bạc theo các tiêu chí so sánh trên.)

Bạc và Titan là 2 kim loại khác nhau

Sự khác nhau về màu sắc bạc và thép titan: Bên trái: Bạc có màu trắng ánh trắng sáng, thép titan có màu trắng ánh xám

Trang sức bạc có thể chế tác những chi tiết nhỏ với đường nét tinh xảo. Phụ kiện Titan chỉ có thể chế tác chi tiết lớn, kém tinh xảo.

 

KẾT LUẬN

  • Nếu bạn muốn 1 món đồ đeo trên người đơn giản, dễ sử dụng, dễ bảo quản, sử dụng lâu dài hàng chục năm, bạn nên chọn thép titan.Nếu bạn cần 1 tiêu chuẩn thẩm mỹ cao, vẻ đẹp sang trọng, bạn chọn bạc và cần chăm sóc và bảo quản cẩn thận món trang sức của mình theo hướng dẫn, bởi vì “Lấy vợ đẹp thì khó chiều, lấy vợ dễ chiều thì .. ít đẹp”.
  • Nếu bạn chỉ muốn dành 1 mức ngân sách nhỏ cho đồ phụ kiện thời trang, Titan rất phù hợp. Với ngân sách cao hơn, bạn có thể chọn bạc. Ngân sách dư dả, bạn có thể chọn vàng trắng hoặc Platin. Giữa vàng trắng và Platin, Aprille khuyên bạn nên chọn Platin nếu muốn bền vĩnh cữu, vì vàng trắng sau thời gian sử dụng thường bị ngả vàng, do bản chất vàng có mãu vàng chứ không phải là màu trắng, và việc sử dụng trang sức vàng cũng không hề đơn giản.
  • “Của bền do người”, mỗi dạng vật chất trên trái đất đều có những đặc tính riêng, chẳng hạn như kính sapphire không bao giờ xước nhưng rất dễ giòn và dễ vỡ. Kính cường lực dễ xước nhưng chịu va đập rất tốt. Thủy tinh giá rẻ nhưng lại rất dễ vỡ… ; Vải denim dày dặn không dễ rách nhưng nặng, vải lụa mỏng manh rất đẹp nhưng dễ rách lại khó giặt khó bảo quản, vải cotton rất thoáng mát nhưng lại nhanh xơ, bai, xù…

Chỉ có hiểu được bản chất của từng loại vật liệu, bạn mới luôn tối đa được giá trị sử dụng và tuổi đời của từng sản phẩm, cho dù là trang sức hay bất cứ sản phẩm nào khác trong cuốc sống.